กระดาษลิตมัสมักจะถูกนำมาใช้เพื่อดูว่าบางสิ่งบางอย่างที่เป็นกรดหรือด่าง

กระดาษลิตมัสใช้วัดกรด เบสกระดาษลิตมัสมักจะถูกนำมาใช้เพื่อดูว่าบางสิ่งบางอย่างที่เป็นกรดหรือด่าง คือชนิดที่พบบ่อยที่สุดของกระดาษกระดาษลิตมัสที่ใช้เป็นสีเหลืองและเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อสิ่งที่มีสภาพเป็นกรดและสีฟ้าถ้ามันเป็นพื้นฐาน แต่น้ำทะเลจะเป็นกลางในแง่ของความเป็นกรดด่าง ดังนั้นกระดาษกระดาษลิตมัสจะอยู่สีเหลืองเพราะเป็นสีเหลืองก็จะเปิดสำหรับบางสิ่งบางอย่างที่เป็นกลาง นั่นเป็นความคิดที่ดีในการทดสอบน้ำด้วยกระดาษลิตมัสจะบอกคุณว่ามากหรือน้อยเป็นกรดในน้ำ กรดทำให้สิ่งที่ได้ลิ้มรสเปรี้ยว น้ำส้มสายชูและน้ำส้มและน้ำมะนาวทุกคนมีกรดในพวกเขา

แต่บางทีคุณอาจต้องการที่จะรู้วิธีการมากเกลือที่อยู่ในน้ำ วิธีการหนึ่งที่จะทำคือการปล่อยให้น้ำบางส่วนนั่งอยู่ในจานจนน้ำแห้งขึ้นและจากนั้นคุณสามารถชั่งน้ำหนักเท่าใดสิ่งที่เหลืออยู่ มันเป็นเพียงเล็กน้อยที่ซับซ้อนมากขึ้นกว่า แต่ที่คิดทั่วไป กระดาษลิตมัสสีฟ้าเปลี่ยนเป็นสีแดงที่ pH 4.5 หรือน้อยกว่า (เป็นกรด) กระดาษกระดาษลิตมัสสีแดงเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินที่ 8.3 หรือมากกว่า (ขั้นพื้นฐาน) พีเอช กระดาษกระดาษลิตมัสเป็นกลางจะเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีฟ้าหรือสีแดง สำหรับการวัดค่า pH ของน้ำธรรมชาติเช่นลำธารแม่น้ำและทะเลสาบ การวัดค่า pH ในน้ำเหล่านี้พยายามเคมีน้ำของเราแถบทดสอบค่า pH 6-9 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.tools.in.th/category-19-b0-กระดาษลิตมัส+วัดค่าph.html

กระดาษวัดค่า pH รับการรักษาด้วยตัวบ่งชี้ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในการปรากฏตัวของไฮดรอกไซหรือไฮโดรเจนไอออน ตัวชี้วัดทางเคมีดังกล่าวสามารถพบได้ในอาหารเช่นกะหล่ำปลีแดงสตรอเบอร์รี่บลูเบอร์รี่หรือเพื่อชื่อไม่กี่ กระดาษวัดค่าpH นี้เปลี่ยนสีในการแก้ปัญหาที่แตกต่างกันเพราะค่า pH ของสารเคมี flavin ซึ่งปัจจุบันเม็ดสีในกะหล่ำปลีแดง โมเลกุลนี้ซึ่งเป็นที่ละลายในน้ำและเปลี่ยนสีในการปรากฏตัวของประเภทต่างๆของการแก้ปัญหา ในการปรากฏตัวของการแก้ปัญหาที่เป็นกรดก็เปลี่ยนเป็นสีแดง ในการปรากฏตัวของการแก้ปัญหาพื้นฐานก็จะเปิดสีเขียว ในการปรากฏตัวของการแก้ปัญหาที่เป็นกลางก็จะเปิดสีม่วง

เมื่อกระดาษวัดค่า pH รับการรักษาที่ถูกจุ่มลงไปในขวดวิธีการแก้ปัญหาที่เป็นกรดเช่นกรดไฮโดรคลอริกหรือ HCl มันเปลี่ยนเป็นสีแดง เมื่อมันจุ่มลงไปในขวดโซดาไฟหรือ NaOH ซึ่งเป็นพื้นฐานก็จะเปิดเป็นสีเขียว เมื่อกระดาษวัดค่า pH อยู่ในการปรากฏตัวของน้ำบริสุทธิ์ก็จะเปิดสีม่วง หมายเหตุกระดาษกระดาษลิตมัสเท่านั้นที่จะเปิดสองสี: สีแดงและสีฟ้ากรด-ด่าง